หลายครั้งในชีวิต เราเจอเรื่องที่ทำให้ขัดใจ อึดอัด หรือรู้สึกว่าไม่เป็นธรรม
บางเรื่องเกิดขึ้นในบ้าน
บางเรื่องเกิดขึ้นในโรงเรียน ที่ทำงาน หรือในสังคม
หลายครั้งเราถูกสอนให้อดทน ปล่อยผ่าน หรือเก็บมันไว้เป็นเรื่องส่วนตัว
แต่ถ้าสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ ไม่ได้เกิดขึ้นกับเราเพียงคนเดียวล่ะ?
เวิร์กช็อป 4 วันนี้ชวนคุณมาสำรวจเรื่องราวที่อยู่ใกล้ตัว ผ่านเกม การเคลื่อนไหว การเล่าเรื่อง และการสร้างสรรค์ฉากละครร่วมกัน โดยอาศัยแนวทางจาก Theatre of the Oppressed (ละครของผู้ถูกกดขี่) ซึ่งถูกนำไปใช้ทั่วโลกเพื่อสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ การตั้งคำถาม และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม
ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ด้านการแสดง
เพียงแค่นำประสบการณ์ ความสงสัย หรือเรื่องที่คุณอยากทำความเข้าใจติดตัวมาด้วย
ตลอดการอบรม ผู้เข้าร่วมจะได้
• เรียนรู้เกมและกระบวนการพื้นฐานของ Theatre of the Oppressed
• สำรวจประเด็นที่ส่งผลต่อชีวิตของเราในฐานะปัจเจกและสมาชิกของสังคม
• เปลี่ยนประสบการณ์และเรื่องราวให้กลายเป็นละครภาพนิ่ง และเคลื่อนไหว
• ฝึกมองเห็นความเชื่อมโยงระหว่างปัญหาส่วนตัวกับโครงสร้างทางสังคม
• ร่วมกันจินตนาการและทดลองความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ผ่านการแสดง
นี่ไม่ใช่คอร์สสอนการแสดง
แต่เป็นพื้นที่ทดลอง ที่เปิดโอกาสให้เราได้ฟัง พูด เล่น และเรียนรู้ร่วมกัน
เพราะบางครั้ง…
เรื่องที่เราคิดว่าต้องทนอยู่คนเดียว อาจเป็นเรื่องที่หลายคนกำลังเผชิญเหมือนกัน
📅 วันที่ 22–23 และ 29–30 สิงหาคม 2569 (แบ่งเป็นสองช่วง)
🕙 เวลา 9.30–17.00 น.
📍 Siam Mover Space
อาคารสยามกิตติ์ ชั้น 2
สยามสแควร์ กรุงเทพฯ
จัดโดย คณะละครขับเคลื่อนสังคมมาร็องดู (Malongdu Theatre)
ช่วงราคาตามวันที่สมัครสิ้นสุดแล้ว
วันที่อ้างอิงตามปฏิทิน กรุงเทพ (GMT+7)
สำหรับผู้สมัครประเภท: นักเรียน และนักศึกษาชั้นปริญญาตรี ราคาลงทะเบียนคงที่สำหรับทุกคน ค่าลงทะเบียน: 1,500 บาท
เวลาอ้างอิง กรุงเทพ (GMT+7)
จบการศึกษา ป.โท ด้านการละครจากอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ผู้ก่อตั้งคณะละครมาร็องดู คณะละครของผู้ถูกกดขี่คณะแรกของประเทศไทย เป็นผู้แปลหนังสือ Theatre of the Oppressed ในชื่อ "การละครของผู้ถูกกดขี่" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สวนเงินมีมา 2562
ทำงานที่ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระของคนพิการพุทธมณฑล
เป็นกระบวนกร โดยใช้เครื่องมือหลักคือการละครเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง ทำเรื่องการฟัง การรู้สึกตัว และ Design thinking (ผู้ช่วย) , เป็นนักพัฒนาวิจัยอิสระเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานรากของชุมชน, ปัจจุบันกำลังทำงานสร้างการพัฒนาโดยการ empower ผู้คน
สอนวิชาเกี่ยวกับการใช้ละครแบบมีส่วนร่วมเป็นเครื่องมือในการวิจัย ณ คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำวิจัยเกี่ยวกับเยาวชนและความรักแบบกลุ่ม ร่วมงานกับ Altitude 850’ ตั้งแต่ปี 2015 และ Malongdu Theatre ตั้งแต่ปี 2017 ได้รับการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญด้านละครแบบมีส่วนร่วมระดับนานาชาติ เช่น Amit Ron, Sanjoy Ganguly, Julian Boal, Uri Noy-mier, Theatre of the Oppressed NY และ Drama Box ในฐานะผู้ปฏิบัติงานด้านละครแบบมีส่วนร่วม ฉันอำนวยความสะดวกในการแสดงละครแบบฟอรัมกับผู้คนในศูนย์พักพิงคนไร้บ้าน นักเรียน และนักศึกษา
22–30 ส.ค. 2569
เริ่ม 09:30–17:00 น.
ดูรายละเอียดตารางด้านล่าง
ปิดรับสมัครแล้ว
ช่วยสนับสนุนค่าลงทะเบียนเพื่อให้ผู้เรียนเหล่านี้ได้เข้าร่วมอบรม

การสนับสนุนเวิร์กช็อป "เล่นเปลี่ยนโลก : เปลี่ยนเรื่องที่ต้องทน เป็นเรื่องที่ต้องเล่า" จะช่วยให้ครูก้อยสามารถเรียนรู้การเล่าเรื่องผ่านละคร เพื่อสร้างความเข้าใจและการเปลี่ยนแปลงในประเด็นสิทธิมนุษยชนและความหลากหลายทางเพศในการทำงานอาสาสมัครกับกลุ่มชาติพันธุ์และเด็กข้ามชาติ การสนับสนุนของคุณจะเป็นก้าวสำคัญในการเปิดโอกาสให้ครูก้อยนำความรู้ที่ได้ไปขยายผลเพื่อสร้างสังคมที่ยุติธรรมและเข้าใจมากขึ้น
฿2,250 / ฿2,250 (100%)

สวัสดีฮะ เราอชินะ ณ ตอนนี้เรียกสิ่งที่ตัวเองทำว่าเป็น "นักสร้างแรงบันดาลใจผ่านการอ่านไพ่และการเดินทาง" (มาจากนักอ่านไพ่+นักเล่าเรื่อง+นักเดินทาง 🔮✨️💗✨️🌱✨️🛵) พอลองๆกลับไปดูการเดินทางของชีวิตของตัวเองมาจนถึงตอนนี้ "ชีวิตของเราขับเคลื่อนด้วยความหวัง" ที่จะทำให้ตัวเองได้ใช้ชีวิตในสิ่งที่ตัวเองชอบ เราเลยค่อยๆทยอยฝึกทำทุกอย่างที่เราชอบอาทิ...วาดรูป,ทำงานคราฟ์, Dance Performanc 💃✨️, จนมาเจอว่า...การที่เราจะได้ทำในสิ่งที่รักมันสำคัญกับการที่เราอยู่ถูกที่ เคยอยากกลับไปอยู่ที่บ้าน แต่เรายังไม่สามารถทำสิ่งที่รักให้เป็นอาชีพได้ เคยไปงานชมชนงานนึง แล้วเจอคนบ้านเดียสกัน พอพูดถึง "การกลับบ้าน" เรามาเจอจุดเดียวกันว่า...ถ้าความรู้สึกเป็นบ้านยังไม่เป็นบ้านและใครอยากจะกลับบ้านกัน สิ่งนี้เลยจุดประกายให้เราออกเดินทางไปยังสถานที่ๆเพื่อนๆพี่ๆชวนไปเที่ยว (ที่เหมือนออกไปสำรวจชุมชมแบบอัตโนมัติ) เลยอยากนำสกิลที่ได้ไปขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลงในชุมชนจากการสื่อสารของคนในพื้นที่ผ่านบทละครที่จะนำไปชวนคนในชุมชนมาทดลองฝึกเล่าเรื่อง ได้แสดงออกถึงความรู้สึก ความคิดสร้างสรรค์และการต่อยอดที่แสดงถึงความเป็นไปได้ อาทิเช่น 1.ทำไมเราถึงมีจุดยืนในการเลือกอนุรักษ์ป่าชุมชนไว้ แทนที่จะเลือกให้กลายเป็นพื้นที่การคมนาคมเพื่อการสัญจรที่สะดวกมากขึ้น 2. ออกสำรวจของดีในชุมชนชุมชนกับเยาวชน คนในชุมชนและปราชน์ชุมชน ทำ Workshop ระดมความคิดจากข้อมูลที่ได้แล้วแปลงมาเป็นบทละครที่ร่วมกันเขียน มาถ่ายทอดให้เห็นภาพชัดเจนในตอนท้าย ให้ทุกคนเห็นโอกาสแห่งความเป็นไปได้ไปด้วยกัน อยากเป็นตัวแทนของผู้ประสานงานชุมชนผ่านการแสดงละครค่ะ
฿2,000 / ฿2,000 (100%)

สวัสดีครับผมอ็อตโต้ มีความสนใจและตั้งใจเรียนการแสดงครับ แต่เนื่องจากข้อกำจัดด้านค่าใช้จ่าย จึงขอโอกาสรับทุนหรือส่วนลด ผมพร้อมตั้งใจเรียน ฝึกซ้อมอย่างเต็มที่เลยครับ และพัฒนาตัวเองให้ดีที่สุด ขอบคุณครับ
฿1,600 / ฿1,500 (100%)
ช่วงที่ 1 · 22 ส.ค. 2569 – 23 ส.ค. 2569
Siam Mover
448 Rama I Rd, Pathum Wan, Bangkok 10330
ช่วงที่ 2 · 29 ส.ค. 2569 – 30 ส.ค. 2569
Siam Mover
448 Rama I Rd, Pathum Wan, Bangkok 10330
ปิดรับสมัครแล้ว
การรับสมัครสำหรับการอบรมนี้ปิดแล้ว กรุณาติดตามการอบรมอื่นๆ